Rỉ ối có hiện tượng như thế nào? Cách xử lý khi bị rỉ ối mà mẹ bầu nên biết

Mang thai các mẹ sẽ phải chịu khá nhiều áp lực khác nhau. Đến khi bé ở những tháng cuối cùng của thai kỳ cũng là lúc mà rất nặng nhọc và mệt mỏi. Ngoài ra, mẹ còn gặp một số vấn đề khác. Trong đó nghiêm trọng nhất là tình trạng rỉ ối. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt tình trạng rỉ ối. Vậy rỉ ối có hiện tượng như thế nào? 

Rỉ ối là một trong những triệu chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà ai cũng cần phải có kiến thức để có thể phòng tránh cũng như phát hiện kịp thời để có thể xử lý đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vậy rỉ ối có hiện tượng như thế nào? Rỉ ối thường hay bị nhầm lẫn với són tiểu. Nhiều người cứ nghĩ là bị nước tiểu nên xem thường. Tuy nhiên giữa nước ối và nước tiểu có sự khác biệt. 

Trước khi trả lời cho câu hỏi rỉ ối có hiện tượng như thế nào thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân gây ra rỉ ối. Vậy nguyên nhân gây ra rỉ ối là gì? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rỉ ối ở bà bầu. Nguyên nhân chủ yếu gây ra rỉ ối đó là mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa. Có thể là trước khi mang thai hay trong quá trình mang thai bị viêm nhiễm phụ khoa khiến các vi khuẩn xâm nhiễm và gây viêm màng ối dẫn đến tình trạng rỉ ối.

Ngoài ra, cũng có thể do các nguyên nhân như bánh rau bám vào vị trí không hợp lý, hở eo cổ tử cung,…Cũng là những nguyên nhân gây rỉ ối và nghiêm trọng hơn là có thể vỡ ối sớm nếu không phát hiện kịp thời.

Vậy rỉ ối có hiện tượng như thế nào? Rỉ ối thường có dấu hiệu ra ít và ra như chúng ta đi tiểu dắt, són tiểu. Nhưng điểm khác biệt so với nước tiểu đó là nước ối sẽ không màu và không mùi còn nước tiểu sẽ hơi có màu vàng và khai. Tiếp theo để phân biệt chính xác là nước tiểu hay rỉ ối thì chúng ta có thể sử dụng giấy quỳ để phân biệt nồng độ PH. Nếu là nước tiểu thì giấy quỳ sẽ sang màu đỏ. Còn nước rỉ ối sẽ khiến giấy quỳ chuyển qua màu xanh. 

Đây là cách phân biệt đơn giản và hiệu quả nhất để các mẹ bầu có thể nhanh chóng phát hiện vấn đề bất thường rỉ ối và kịp thời xử lý. Khi đã thử và biết là rỉ ối thì các mẹ bầu nên đến ngay các cơ sở khám thai để các bác sỹ kiểm tra và đưa ra những lời khuyên và cách xử lý tốt nhất đảm bảo cả mẹ và thai nhi sẽ khỏe mạnh và an toàn nhất.  
Xem thêm: babimart.com/xe-tre-em/xe-thang-bang-cho-be/