Nguyên nhân đục dịch kính bạn cần biết

Từ khi sinh ra, ai cũng có một đôi mắt khoẻ đẹp và trong sáng. Tuy nhiên theo thời gian đôi mắt luôn bị yếu đi, thường xuyên mệt mỏi vì phải tiếp xúc với môi trường xung quanh rất nhiều. Các loại bụi bặm, ánh sáng độc hại, ánh sáng mạnh ,.. luôn ảnh hưởng xấu đến đôi mắt. Một trong các bệnh về mắt có thể gây mù loà vĩnh viễn đó là đục dịch kính.
Nhiều người không biết rõ nguyên nhân đục dịch kính là do đâu và nguyên nhân như thế nào nên không biết cách phòng tránh. Qua bài viết hôm nay, chúng tôi xin đưa ra một vài nguyên nhân dẫn đến đục thuỷ tinh thể mà bạn cần biết để phòng tránh một cách hiệu quả.
Đục thuỷ tinh thể hay còn gọi là cườm khô, cườm đá là hiện tượng mắt bị mờ đục, phần thuỷ tinh thể đục trắng do các tác động từ môi trường  bên ngoài làm ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong mắt. Đục thuỷ tinh thể làm giảm thị lực nhanh chóng cho người bệnh.
Do cao tuổi (gặp ở 80% người > 65 tuổi), khi đó mắt cũng bị lão hóa, thủy tinh thể bị ảnh hưởng. Cụ thể, thủy tinh thể bắt đầu cứng, độ đàn hồi giảm, khả năng điều tiết giảm. Khi đó bệnh nhân nhìn xa rõ nhưng nhìn gần mờ và thấy nhanh mỏi mắt.
Do tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím, tia hàn, tia X, chấn thương: làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể tương tự như sự đông đặc trứng gà vịt khi luộc nước sôi hay chiên, protein trong thủy tinh thể mất dần gây đục.Do sử dụng thuốc dạng uống, nhỏ mắt chứa corticoid kéo dài khiến thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn nấm, gây đục thủy tinh thể.
Cần phải kiểm tra mắt thường xuyên và bảo vệ mắt bằng các biện pháp khác nhau để giữ cho đôi mắt luôn khoẻ đẹp. Khi đi ra ngoài trong trời nắng gắt hay trong khoảng thời gian từ 11h đến 4h chiều, bạn nên đeo kính dâm để tránh ảnh nắng hay tia cực tím làm vùng mắt bạn bị thâm và sạm màu.Khi làm việc ở những nơi bụi bặm, hay hàn hãy đeo kính bảo hộ để không làm ảnh hường đến mắt.Tránh dụi mắt khi đôi tay chưa được rửa sạch sẽ. Sau mỗi giờ làm việc trên máy tính, đọc sách bạn nên chớp mắt để mắt bớt khô, và nên nhìn ra ngoài xa 5m để mắt điều tiết sao cho cân đối, tránh việc khô mắt do nhìn gần quá lâu.
 
Nên massage đôi mắt mỗi ngày giúp mắt khỏe mạnh: dùng hai bàn tay cọ xát vào nhau cho nóng lên rồi sau đó áp lên đôi mắt, vuốt nhẹ từ trong ra ngoài, dùng tay day nhẹ nhàng đôi mắt, massage mắt cho mắt khỏe.
 

Comments are closed.