Mỗi ngày ở VN

Mỗi ngày ở VN, để có 2 bữa ăn chất lượng trung bình cho gia đình 4 người bạn sẽ chi phí khoảng 300k (14 USD), với thực đơn hầu hết là gà, cá, thịt lợn. Để có hoa quả ăn, ép nước, .. bạn phải chi số tiền gấp 2 lần (tối thiểu). Ngày đi Mỹ (bờ Tây) mình từng phát hoảng vì đồ ăn quá rẻ, có nguyên ngày tách đoàn lang thang đi chơi mà ăn hết chỉ 7 USD, ăn no, ăn ngon chứ không thèm hà tiện. Sau này, đi nhiều nước, mới thấy họ giải quyết vấn đề lương thực, thực phẩm cơ bản rất tốt. Ấy thế mà nhà mình, chỉ suốt ngày nghĩ đến “ăn no” thôi đã mệt.
13 năm làm Robocon nên có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên từ Nam chí Bắc. Chứng kiến trong nhiều năm mà sinh viên VN chẳng to, cao hơn được tí nào, đứa nào cũng bé tí, còi dí, chuyện năm nào kể cũng chỉ là chuyện ăn mì tôm trường kỳ để cày ước mơ. Mà cái gói mì tôm thì đâu có bổ béo, ngon lành gì. Cái đáng đầu tư, nghiên cứu, suy nghĩ là làm thế nào để cải thiện bữa ăn cho người Việt, nâng cao nhận thức và khả năng tiếp cận bữa ăn dinh dưỡng cho người Việt. Đói thì đầu gối phải bò.. đói bền vững thì bò nhiều đến mức .. hèn và kém. Thật ra, cơm không cần có thịt. Thịt đắt và không khả thi. Cơm cần có kiến thức dinh dưỡng để biến những nguồn thực phẩm địa phương trở nên hiệu quả. Bữa nay, ghi nhớ lại để sẽ làm chuyện này trong tương lai.
(MK! Cứ nghĩ đến mấy thằng bụng to, nhà giàu bơm đểu công nghiệp 4.0 lại phát bực! Chừng nào phải biết vạch ví người dân ra để đếm xem trong đấy có tờ tiền gì? mệnh giá bao nhiêu? thì hãy xui người ta mua gì chứ!)