Có nên ăn nhiều cơm không

 Các chuyên gia y học đưa ra một con số không khỏi khiến nhiều người bất ngờ, đó là có tới 3,2 triệu người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới vì thói quen ăn quá nhiều cơm trắng. Điều đó cho thấy, ăn cơm trắng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật khôn lường. Đây cũng là thói quen từ rất lâu của người Việt. Đã đến lúc bạn cần hiểu rõ hơn về tác hại của việc ăn nhiều cơm.

Cơm trắng là thực phẩm có chỉ số năng lương cao, thậm chí cao hơn bánh mì Pháp. Theo nghiên cứu, cơm chứa thành phần dinh dưỡng chủ yếu là tinh bột (80%) và protein (7.5%), nước (12%), vitamin và các khoáng chất (0.5%). Đó là lý do vì sao khi ăn cơm ta thấy có vị ngọt. Cơm cũng là thực phẩm chính trong món ăn hàng ngày của người Việt và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cơm trắng cũng không tốt chút nào.

Tinh bột trong cơm chính là căn nguyên của mọi vấn đề!

Ăn nhiều cơm cũng có hại

Ăn nhiều cơm cũng có hại

Nguy cơ cao gây bệnh tiểu đường:

Theo nghiên cứu của Đại học Y tế Công cộng Harvard, 1 bát cơm bình thường có lượng Cacbohydrate cao cấp 2 lần so với 1 lon nước ngọt có ga.

Thông thường tuyến tụy sản xuất insulin để cung cấp đường cho các cơ bắp. Nhưng khi bạn ăn gạo trắng, đường được hấp thụ vào máu nhanh chóng, khiến tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, việc sản xuất insulin và hấp thụ đường sẽ giảm hiệu quả. Lượng đường tồn đọng trong máu sẽ gây hại cho thận, dẫn tới bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở lứa tuổi 30 – 60 tăng lên 5,7% (tương đương với khoảng 6 triệu người), trong khi con số này ở năm 1990 chỉ là 1,1 – 1,2%. Với việc ăn một ngày 4 – 5 bát cơm trắng, thêm vào đó tình trạng lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ là những nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh tiểu đường nguy hiểm này.

Là “thủ phạm” gây chướng bụng, đầy hơi:

Ngoài ra, khi ăn quá nhiều cơm, cơ thể phải hấp tụ quá nhiều tinh bột, lượng men tiêu hóa không đủ để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa tinh bột từ dạng đường gluco đơn thành glucoza, sẽ dẫn đến tình trạng ứ đọng. Tinh bột trong dạ dày tự lên men rồi sinh khí gây nên cảm giác chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Thêm vào đó là thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn cơm chan canh… càng khiến tình trạng ở nên nặng nề hơn.

Ăn nhiều cơm là thủ phạm gây chướng bụng, đầy hơi

Ăn nhiều cơm là thủ phạm gây chướng bụng, đầy hơi

Để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa cũng như phòng tránh bệnh tiểu đường, bạn nên tạo cho mình thói quen ăn cơm vừa đủ với nhu cầu năng lượng của bản thân. Thay vào đó, bạn có thể ăn thêm thức ăn. Rèn luyện cho mình thói quen nhai kỹ, không ăn quá nhanh, không vừa ăn vừa làm việc, xem phim… Bạn cũng không nên ăn cơm nguội, ăn cơm quá khô cũng gây hại cho dạ dày.

Nếu có những biểu hiện chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, hãy gọi tới tổng đài 1800 6568 (miễn cước gọi) để được các bác sĩ, dược sĩ tư vấn chuyên sâu hơn.